Món ngon dễ làm – Phần 39 – Nấu xôi bắp đậu xanh thơm ngon, tơi, mềm
Xôi bắp là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, hợp với cả người ăn chay và ăn mặn. Và đặc biệt món ăn này có nhiều cách nấu khác nhau tùy theo từng vùng miền.
Hôm nay, Hajimari Mom sẽ giới thiệu tới các bạn món Xôi bắp đậu xanh – kiểu hạt xôi tơi, mềm, và rất thơm nhé.
————————————–
Nguyên liệu
500gr gạo nếp ( mình dùng nếp cái hoa vàng, bạn dùng nếp nào cũng được nhé )
100gr đậu xanh cà vỏ ( hoặc đậu xanh đập dập rồi về đãi vỏ )
1 trái bắp Mỹ
2 trái bắp nếp
Hành củ
Lá dứa nếp
Nước cốt dừa
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Nếp và đậu xanh đem rửa qua rồi ngâm với nước ấm (60~70 độ) trong 2 ~ 3 tiếng. Nếu ngâm nước lạnh thì từ 6 ~ 8 tiếng. 10 củ hành tím thái mỏng. Bắp nếp và bắp Mỹ bào lấy hạt, bỏ cùi. Lá dứa nếp rửa sạch, cột gọn.
- Phi hành tím: Hành tím sau khi đã cắt lát, để ráo thì cho vào cùng dầu ăn từ lúc chảo còn nguội. Làm như vậy hành sẽ tránh được việc hành bị cháy cạnh trong khi ruột chưa vàng. Sau khi trộn đều hành và dầu, thì mở lửa nhỏ vừa, đảo đều tay cho đến hành ngả màu vàng nhạt là vớt ra. Hành sau khi vớt ra, để cho nguội hẳn rồi cất vào hộp/ bì kín để được giòn. Bạn lưu ý là chúng ta không nên chờ hành vàng ươm mới vớt ra, vì dầu còn bám trên hành vẫn nóng, nên vớt hành từ lúc mới ngả vàng thì hành vẫn tiếp tục được làm nóng và sẽ vàng ươm khi nguội.
- Nấu xôi: Trộn nếp, đậu xanh, bắp và 1 thìa cà phê muối. Nồi hấp xôi đổ 1 lượng nước bằng 1/3 nồi, đun sôi rồi mới cho xửng lên hấp. Chia làm 2 lượt hấp.
Lượt 1: Hấp 25 phút, sau đó đảo đều xôi, nhấc rồi ra rồi thêm 3 thìa canh cốt dừa, 2 thìa canh dầu phi hành vào đảo đều. Để nghỉ tầm 10 phút
Lượt 2: Đun sôi nước, cho lá dứa nếp vào rồi bắc xôi lên hấp trong 15 phút.
Thưởng thức
Xôi thành phẩm hạt bóng, mềm, tơi, rất thơm mùi cốt dừa và lá dứa nếp. Khi ăn có thể rắc thêm muối đậu phộng, hành phi. Nếu thích bạn có thể ăn kèm chà bông cũng rất hợp.
Chúc các bạn thành công!