【YOU are the best MOM】- Đừng ngại nói lời xin lỗi và lời yêu thương khi vô tình nổi nóng với con mẹ nhé!

Gia đình
21.10.2022

 

Đừng ngại nói lời xin lỗi và dành lời yêu thương khi vô tình nổi nóng với con mẹ nhé!

Chắc hẳn sẽ có nhiều mẹ cảm thấy rằng, việc nuôi dạy con cái sẽ có lúc không đúng như những mong muốn của mẹ. Ví dụ như, khi thấy trẻ nghịch ngợm, mẹ sẽ la mắng và nhắc nhở. Nhưng đôi lúc vì không thể kiềm nén được cảm xúc, mẹ có thể sẽ nói nặng lời với trẻ. Sau khi bình tĩnh được cảm xúc, mẹ lại nhận ra bản thân đã không nên quá nóng giận như thế. Đôi khi, chúng ta nổi nóng vì đặt quá nhiều tình cảm và để tâm vào trẻ. Thế nhưng việc này cũng sẽ không giúp làm sâu đậm tình cảm gia đình, mà có thể đem đến nhiều phản ứng trái ngược.“Vì thương nên mới la con”. Tuy nhiên điều này sẽ dễ dàng khiến trẻ bị tổn thương và trở nên lo lắng, sợ hãi. Và chúng tôi biết rằng, sẽ không có người mẹ nào có thể vui khi giận con mình. Vì vậy, khi mẹ vô tình la mắng trẻ vì lo cho con, điều quan trọng là mẹ cần phải quan sát và giúp trẻ bình tĩnh, cảm thấy an tâm hơn sau đó.

Việc kiểm soát bản thân sau khi la mắng trẻ giúp cải thiện tâm trạng nóng giận

Trẻ không thể làm những điều con muốn và trẻ sẽ tổn thương khi bị la mắng. Khi thấy điều này, nhiều mẹ sẽ thấy thất vọng về bản thân và nghĩ rằng mình là một người mẹ chưa tốt. Do đó, việc ghi nhớ các bước cơ bản để kiểm soát cảm xúc sẽ mang lại rất nhiều hữu ích. Đầu tiên, hãy nhìn nhận cảm xúc của bản thân. Cảm xúc nổi giận không phải là một điều xấu, nhưng có thể khiến chúng ta có những hành động, lời nói không tốt dành cho đối phương. Vì vậy, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, hít thở thật sâu khi nhận ra bản thân đang nóng giận. Ngoài ra, hãy tìm một nơi khác và giữ khoảng cách với trẻ cho đến khi mẹ nguôi giận.

Hãy nói “Mẹ yêu con rất nhiều” và dành những lời xin lỗi chân thành cho trẻ

Không có ai là hoàn hảo cả. Đôi lúc, chúng ta sẽ vô tình mất kiểm soát và nói những điều không hay khi bản thân đang trong tâm trạng không tốt. Những lúc thế này, đừng ngần ngại dành cho con lời xin lỗi chân thành mẹ nhé! Và hãy nói cho con biết rằng “Mẹ lúc nào cũng rất yêu con”, để trẻ có thể hiểu và cảm nhận tình thương của mẹ. Có rất nhiều cha mẹ cảm thấy khó có thể mở lời xin lỗi con. Thế nhưng, xin lỗi người khác nếu khiến họ thấy buồn là điều vô cùng cần thiết. Và nhờ đó, trẻ sẽ noi gương theo cha mẹ, và chủ động nhận lỗi khi làm sai hay làm người khác buồn. Do đó, đừng ngần ngại mà hãy thử mẹ nhé!

Bài Viết Liên Quan

follow me