【YOU are the best MOM】- Nâng cao tính tự giác cho con

Gia đình
21.10.2022

 

Không cần la mắng cũng có thể giúp con tự giác hơn – Hãy thay đổi trẻ bằng cách truyền đạt của mẹ nhé!

Mẹ có gặp khó khăn về việc vệ sinh cá nhân, sửa soạn cho trẻ để chuẩn bị đi học hay chưa? Ngay cả khi mẹ nhắc nhở “Con đã đánh răng chưa?”, “Con mau thay quần áo đi!”, thì đôi lúc trẻ sẽ không tự giác làm mọi việc. Có vẻ như hình ảnh mỗi ngày mẹ phải nhắc nhở, la mắng để trẻ sửa soạn đồ là một hình ảnh khá là quen thuộc với các bà mẹ. Nếu có thể, chắc hẳn rằng người mẹ nào cũng muốn con sẽ tự giác trước khi bị nhắc nhở. Tuy nhiên, rất ít trẻ có thể làm được điều đó. Từ đó dẫn đến việc mẹ luôn la mắng và tình hình chỉ ngày cảng trở nên tệ hơn. Thay vì la mắng, hãy chủ động hỏi trẻ mong muốn của con mẹ nhé! Ví dụ như khi con cần phải thay quần áo, hãy hỏi con muốn chọn bồ đồ như thế nào.

Chỉ cần gợi ý, con sẽ sẵn sàng làm theo lời mẹ một cách nhanh chóng

Nếu trẻ bị nói nhiều hơn một điều trong cùng một lúc, cảm xúc tiêu cực của mẹ sẽ dễ dàng truyền sang trẻ.Từ đó khiến cho tâm trạng của con trở nên khó chịu và mọi việc sẽ không được hoàn thành như ý muốn. Vì vậy, khi muốn con làm một điều gì đó, mẹ chỉ nên tập trung vào một điều và đừng quên dành những lời động viên khuyến khích trẻ. Ví dụ, khi mẹ nói “Thay quần áo nhanh lên! Đánh răng đi!”, một số trẻ có thể bối rối không biết phải làm gì trước tiên. Trong trường hợp đó, nếu mẹ nói điều gì đó giống như một trò chơi, hay bằng lời nói giúp con cảm thấy thích thú và không chịu áp lực, trẻ sẽ thực hiện hành động nhanh hơn. Thêm vào đó, để khuyến khích hành động tự giác ở con, hãy đưa ra những lời đề nghị. Chẳng hạn như khi thay quần áo, hãy hỏi “Con muốn thay trang phục nào trước tiên?” Sau đó, quan sát cách mặc quần áo của trẻ và nói cho con biết trẻ có thể làm gì một cách cụ thể, hoặc dành lòi khen cho con. Chẳng hạn như “Con của mẹ giỏi quá! Con mặc đúng mặt trước và mặt sau rồi nè!” Nếu trẻ cảm thấy rằng con được thừa nhận những gì mình đang làm, con sẽ sẵn sàng thích mặc quần áo và tự giác hơn cho những lần sau. Ngay cả những lúc đang vội vàng, đừng quên dành những lời khen khi con hoàn thành tốt việc gì đó mẹ nhé!

Chỉ cần đưa hướng dẫn về hành động trong lời nói, trẻ sẽ hiểu dược mẹ mong muốn con làm gì

Khi trẻ cảm nhận được những niềm vui trong việc tự lựa chọn và mặc những trang phục của bản thân, con sẽ dần cảm thấy muốn tự mình làm điều này. Mẹ chỉ cần đưa những hướng dẫn vào lời nói như “Con hãy thay quần trước nhé!, hay khen ngợi trẻ rằng “Con biết cách đánh răng đúng rồi!”, “Con biết cách gài nút rồi nhỉ!”. Trẻ sẽ cảm thấy nỗ lực của mình được mẹ công nhận. Nhờ đó, ý thức tự giác cũng sẽ dần tăng lên, động lực để tự làm việc của bản thân cũng sẽ nhiều hơn.

Bài Viết Liên Quan

follow me