【YOU are the best MOM】- Thấu hiểu con qua tranh vẽ của bé

Gia đình
19.10.2022

 

Tương tác cùng bé qua tranh vẽ của con, phát triển năng lực diễn đạt và khả năng sáng tạo

Hầu hết các bé nhỏ đều yêu thích việc vẽ tranh. Khi đến độ tuổi mà trẻ có thể cầm nắm bút chì, sáp màu, các con thường sẽ “sáng tạo” ở mọi nơi con có thể vẽ. Trong khoảng thời gian này, phần lớn các bậc phụ huynh đều nghĩ rằng trẻ đang nghịch ngợm và vẽ bậy, không quan tâm đến nội dung tranh vẽ. Thế nhưng mẹ có biết, mỗi một nét vẽ, cách dùng màu đều sẽ thể hiện tâm tư, cảm xúc của con trong từng giai đoạn phát triển? Đối với trẻ, các bức tranh đều mang một ý nghĩa riêng

Khám phá nội dung tranh vẽ cùng con – nâng cao kỹ năng cho bé

Khi nhìn thấy tranh vẽ của con, cha mẹ thường nên làm gì?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, đừng đánh giá bức vẽ của con là “đẹp” hay “xấu” mẹ nhé! Trẻ thường vẽ tranh theo ý muốn, và sẽ không giỏi việc sắp xếp bố cục tranh vẽ ngay từ đầu. Vì vậy, nếu cha mẹ phủ định bức tranh của con, sẽ khiến trẻ nản lòng và thu mình lại. Thay vào đó, hãy hỏi trẻ những câu gợi mở như “Con vẽ gì thế?”, “Bạn nhỏ trong bức tranh này đang làm gì vậy con?”. Đặt câu hỏi thay vì đánh giá có thể giúp con bạn phát triển khả năng sáng tạo và khả năng diễn đạt. Bởi vì trẻ sẽ cảm thấy được sự công nhận và để tâm từ cha mẹ. Điều này đem đến cho trẻ nhiều sự tự tin về bản thân, giúp con tự do sáng tạo, nêu lên ý tưởng của mình.

Thấu hiểu trái tim con – kéo gần khoảng cách cha mẹ và con trẻ

Khi cha mẹ thấu hiểu được suy nghĩ của trẻ, điều này sẽ giúp bậc phụ huynh tương tác được nhiều điều hơn cùng bé. Hãy trực tiếp cảm nhận thế giới quan của trẻ bằng cách đọc thông điệp và câu chuyện có trong từng bức tranh con vẽ. Từ đó, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình sẽ gắn kết hơn. Sự lắng nghe, dõi theo của cha mẹ không chỉ ảnh hưởng đến các khả năng biểu đạt của con mà còn tác động đến khả năng tư duy trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Bài Viết Liên Quan

follow me