Chuyện Mẹ Mèo – Câu Chuyện Điểm Số

Gia đình
12.01.2023

Vậy là một học kì nữa lại sắp kết thúc, và chắc hẳn điều khiến các bậc phụ huynh phải “mất ăn mất ngủ” chính là điểm thi cuối kì của các con.  Bởi lẽ, việc đánh giá năng lực của các con qua điểm số thi cử là một điều quá hiển nhiên trong xã hội xưa nay. Nhưng bố mẹ biết không ? Người áp lực duy nhất không chỉ có chúng ta mà còn có những đứa trẻ mà chúng ta thường cho rằng là “vô lo vô nghĩ” đó.

Lẽ dĩ nhiên, không ít các bậc phụ huynh đổ biết bao nhiêu tiền của, công sức tìm trường tốt, thầy giỏi cho con và khi nhận lại kết quả không được như ý thì việc cảm thấy thất vọng, bực dọc và trong vô thức, trút lên vai con trẻ những lời mắng mỏ tiêu cực là điều khó tránh khỏi. Có thể rồi vài ngày sau đó, với guồng quay cuộc sống bận rộn, chúng ta lại vội vàng quên đi những lời mắng nhiếc. Rồi vài năm sau đó, chúng ta cũng sẽ quên đi những điểm số lúc bấy giờ của các con và cảm thấy nó cũng không còn là vấn đề gì quá quan trọng nữa. Nhưng những lời lẽ la mắng cùng thái độ thất vọng của bố mẹ khi đó có lẽ sẽ còn lại mãi mãi ở trong tâm trí các của con đấy.

Chúng ta cảm thấy thất vọng khi con bị điểm kém, nhưng vô tình quên mất rằng chính đứa trẻ cũng đang thất vọng về bản thân mình, và theo đó trẻ còn rất dễ rơi vào cảm giác buồn tủi vì ý nghĩ : “Chắc bố mẹ sẽ bớt yêu thương mình vì mình không tốt như bố mẹ kì vọng nữa”. Những cảm xúc tiêu cực trong vô thức ấy có khi sẽ đi theo chúng cả đời mà chúng ta không hề hay biết. Qua câu chuyện lần này, Hajimari Mom hy vọng rằng các bậc bố mẹ hãy cảm thông cho con mình nhiều hơn, hãy là chỗ dựa khi con cảm thấy bất an nhất và hơn hết là có thể truyền cho con cảm giác được yêu thương dù trong bất kì hoàn cảnh nào. Vì Hajimari Mom tin rằng đối với bất kì đứa trẻ nào, tình yêu thương từ bố mẹ cũng là điều quan trọng nhất.

Bài Viết Liên Quan

follow me